Bạn có thể đã thấy vải dệt thoi trong vải dệt trang trí nhà, vải bọc cho rèm cửa và màn cửa, hoặc vỏ chăn thanh lịch, bởi vì nó mạnh hơn và có độ co giãn cao hơn các loại dệt khác. Nhưng nó cũng được sử dụng trong quần áo để tạo ra các sản phẩm may mặc lâu dài, tiện dụng với sự tinh tế tiên phong. Nhà thiết kế nổi tiếng thế giới Marc Jacobs đặc biệt được biết đến với việc sử dụng hoa anh thảo rất phong phú.

Tìm hiểu về lịch sử của jacquard, quá trình tạo ra kiểu dệt jacquard và cách Marc tiếp cận quá trình thiết kế thời trang với loại vải đặc biệt này.

Vải Jacquard là gì?


Vải Jacquard là một loại vải có kết cấu có hoa văn phức tạp dệt vào nó, thay vì in, nhuộm hoặc thêu trên đầu. Dệt Jacquard có nguồn gốc từ thổ cẩm Ý thế kỷ thứ sáu, và nó vẫn là một trong những loại vải phổ biến nhất cho đến ngày nay.

Jacquard có thể được tạo ra từ bất kỳ vật liệu nào, vì vải được xác định bởi kiểu dệt của nó, chứ không phải là sợi được dệt từ đó. Bạn sẽ thấy hoa lụa và cotton trên các ứng dụng cao cấp và truyền thống, trong khi các nhà thiết kế hiện đại đang tích hợp nhiều loại sợi khác nhau, bao gồm cả vải lanh và cotton pha trộn.

Gặp một trong những người hướng dẫn mới của bạn
Theo đuổi niềm đam mê của bạn với các lớp học trực tuyến được giảng dạy bởi các đầu bếp, nhà văn và nhà biểu diễn từng đoạt giải thưởng. Với hơn 90 giờ học, bạn sẽ không bao giờ ngừng học.

Sự khác biệt giữa vải Jacquard, vải thổ cẩm và vải Damask là gì?


Bạn có thể thấy jacquard được sử dụng thay thế cho nhau với vải lụa hoặc vải thổ cẩm hoặc damask để mô tả hàng dệt may. Trong khi ba thuật ngữ này có liên quan chặt chẽ với nhau, có một số khác biệt chính giữa chúng.

Jacquard : điều này đề cập đến bất kỳ loại vải lụa nào sử dụng máy dệt jacquard để dệt một mẫu trực tiếp vào vật liệu.
Thổ cẩm : trong khi phong cách vải này có kỹ thuật trước hoa, thì thổ cẩm ngày nay được làm bằng máy dệt thoi. Trong cách sử dụng hiện đại, thổ cẩm đề cập đến một phong cách cụ thể của jacquard sử dụng các sợi bổ sung để tạo ra một mô hình nổi lên, dẫn đến hiệu ứng chạm nổi hoặc thêu. Do kỹ thuật được sử dụng để làm nó, vải thổ cẩm không thể đảo ngược và có thể xuất hiện thô hoặc chưa hoàn thiện ở mặt dưới.
Damask : một loại jacquard khác, damask sử dụng mặt đất của một kiểu dệt và thiết kế của một kiểu dệt khác để tạo ra một loại vải có hoa văn đối diện ở mỗi bên. Không giống như thổ cẩm, damask có thể đảo ngược và thường được sử dụng cho khăn trải bàn.
Marc Jacobs dạy thiết kế thời trang
Frank Gehry dạy thiết kế và kiến ​​trúc
Annie Leibovitz Dạy Nhiếp ảnh
Diane von Furstenberg dạy xây dựng thương hiệu thời trang
Lịch sử của Jacquard
Cái tên hoành tráng và xuất phát từ người sáng tạo người Pháp, Joseph Marie Jacquard, người bắt đầu sự nghiệp dệt may vào cuối những năm 1700 với tư cách là một cậu bé vẽ tranh trên một khung dệt thổ cẩm truyền thống. Những cậu bé vẽ là những đứa trẻ được yêu cầu phải làm việc sáu đến tám giờ một ngày, nâng một nửa trọng lượng cơ thể của chúng trong việc lau sậy một lúc. Người thợ dệt sẽ hướng dẫn cậu bé vẽ trên những sợi chỉ cần nâng và nơi để di chuyển chúng.

Do sự nguy hiểm của công việc vẽ cậu bé, Jacquard quyết định tìm một giải pháp tốt hơn, ít tốn công sức hơn để tạo ra vải thổ cẩm. Kết quả là một cỗ máy sử dụng một loạt các thẻ đục lỗ, thay vì một cậu bé vẽ, để hướng dẫn máy dệt, cho nó biết những sợi chỉ nào sẽ được nâng lên vào thời điểm nào để tạo ra một tấm vải dệt.

Trong khi Jacquard không biết điều đó khi ông phát minh ra máy dệt của mình vào năm 1804, thiết kế thẻ đục lỗ này sẽ tiếp tục thông báo cho sự phát triển của các máy tính đầu tiên, cũng như mã nhị phân.

Các lớp học trực tuyến được dạy bởi những bộ óc vĩ đại nhất thế giới. Mở rộng kiến ​​thức của bạn trong các loại này.

Jacquard được làm như thế nào?


Trong khi nguồn gốc của vải có từ nhiều thế kỷ, các nhà thiết kế thời trang hiện đại sử dụng máy dệt để tạo ra các loại vải dệt hiện đại. Được giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 1980, những khung dệt này làm cho quá trình trước đây trở nên phá vỡ và tốn thời gian để tạo ra vải jacquard tự động và nhanh chóng, không gây nguy hiểm cho cuộc sống của công nhân.

Do đó, loại vải đắt tiền này trước đây đã có sẵn cho đại chúng dưới dạng khăn trải giường, khăn trải giường, khăn trải bàn, và tất nhiên, quần áo đẹp và sáng tạo từ các nhà thiết kế hàng đầu như Marc Jacobs.

Một ví dụ điển hình của việc sử dụng vải jacquard hiện đại là chiếc váy organza màu hồng và bạc của Marc Jacobs từ bộ sưu tập Xuân / Hè 2017 của anh, mà anh sẽ thảo luận trong video này. Marc đã tạo ra loại hoa này bằng organza vì sự khôn ngoan bẩm sinh của organza, một phẩm chất mà anh biết sẽ giúp anh xác định hình dạng của chiếc váy.

Chất liệu hoa cho chiếc váy này được làm từ lụa hồng và thiết kế lá gingko được dệt bằng bạc thu hút, là một loại sợi kim loại. Marc đã chọn phong cách hoa này vì anh ấy muốn tạo ra một thứ gì đó đồng thời rất nữ tính và một chút điên rồ, anh nói. Khi vải đến, Marc giữ nó cho một người mẫu và thấy rằng cấu trúc và trọng lượng của nó sẽ giữ những đường xù lông, và màu sắc sẽ hoạt động tốt gần mặt. Vì vậy, anh quyết định biến nó thành một đường viền cổ áo xù xì. Ông và nhóm của mình xếp li organza từ chiếc khăn lụa tơ tằm và chạy dây câu qua ruffle để tạo ra những lọn tóc lớn. Marc sau đó đã cho chiếc váy một tay áo đèn lồng Một tay áo đặc trưng bởi các đường may ngang tạo ra khối lượng. Chiếc váy này thể hiện làm thế nào vải có thể ra lệnh cho thiết kế của chiếc váy. Organza không được cắt sát cơ thể và màn để tạo hiệu ứng trong suốt.

Có một thứ gì đó nữ tính và kỳ lạ, nhưng cũng có loại rác rưởi về nó cùng một lúc, Marc Marc nói. Đây là một ví dụ điển hình về chất liệu vải giúp bạn thiết kế chiếc váy hoặc chỉ ra một chút thiết kế của chiếc váy.

Bạn muốn trở thành một nhà thiết kế thời trang tốt hơn? Tìm hiểu thêm về các loại vải và thiết kế thời trang trong MasterClass của Marc Jacobs .

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here